แนะนำหนังสือที่น่าสนใจประจำเดือนกันยายน 2562

เฉินเหว่ย.  (กัญญาณัฐ กรีประเสริฐกุล, ผู้แปล).  การจัดการทรัพยากรมนุษย์ของอาลีบาบา.      กรุงเทพมหานคร : วารา พับลิชชิ่ง, 2562.  416 หน้า.

          หนังสือเล่มนี้จะไขรหัสพร้อมตีความออกมาอย่างรอบด้านผ่าน 12 มุมมองที่เกี่ยวข้องกับการจัดการทรัพยากรมนุษย์ของอาลีบาบา เพื่อให้ผู้อ่านได้ทำความรู้จักและเข้าใจในองค์กรอาลีบาบาที่ไม่ธรรมดานี้ได้อย่างลึกซึ้ง "แจ็ค หม่า" กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของพวกเราก็คือพนักงานของพวกเรา เพราะเราเชื่อว่าหากพนักงานของพวกเราแข็งแกร่งผลิตภัณฑ์ของพวกเราก็จะแข็งแกร่งด้วยเช่นกัน การให้บริการก็สามารถทำได้ดี ลูกค้าก็จะถึงพอใจ..

          อาลีบาบาก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1999 จากที่เคยเป็นบริษัทเล็ก ๆ ก็ยิ่งใหญ่ขึ้น จากที่เคยอ่อนแอก็เข้มแข็งขึ้น และได้เดินผ่านเส้นทางอันคดเคี้ยวมานับไม่ถ้วน หล่อหลอมความสำเร็จอันรุ่งโรจน์มากมายจนเกิดเป็นรูปเป็นร่าง โดยตั้งปณิธานอันยิ่งใหญ่สะเทือนวงการอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตประเทศจีนว่า.. จะสร้างองค์กรที่มีอายุยืนยาวถึง 102 ปี ให้ได้.. เป้าหมายอันยิ่งใหญ่ของอาลีบาบาจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะว่าพวกเขามีทีมบริหารที่ยอดเยี่ยมอีกทั้งยังมีระบบการจัดการทรัพยากรมนุษย์ที่มีเอกลักษณ์และหลุดจากกรอบเดิม ๆ 

บริการที่ชั้น 3 เลขเรียกหนังสือ 658.3

บรรณานิทัศน์โดย กาญจนา นันตรัตน์

 

แนะนำทรัพยากรสารสนเทศใหม่