สุวิมล ทรัพย์วโรบล,
แพรว จันทรศิลปิน, & วรัญญา เตชะสุขถาวร.
(2562). โภชนาการกับการควบคุม น้ำหนัก. กรุงเทพมหานคร : สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. 138 หน้า. ราคา
160 บาท
โภชนาการกับการควบคุมน้ำหนัก
โรคอ้วนเกิดจากการที่ร่างกายมีการสะสมเซลล์ไขมันมากเกินไป
ส่งผลให้ระบบการเผาผลาญสารอาหารของร่างกายทำงานผิดปกติ
นำมาซึ่งโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งบางชนิด
และโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น
การทำให้การรักษาผู้ป่วยโรคอ้วนนั้นมีความยุ่งยากและซับซ้อน
เนื่องจากสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วนมีทั้งที่ควบคุมได้และที่ควบคุมไม่ได้ ในทางโภชนาการการดูแลผู้ป่วยโรคอ้วนทำได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อควบคุมปริมาณพลังงารที่ร่างกายได้รับ
ไม่ให้มากเกินความต้องการใช้พลังงานของร่างกาย
ป้องกันการสะสมพลังงานส่วนที่เหลือใช้ในรูปของไขมัน
หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมความรู้พื้นฐานและงานวิจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วน
เพื่อใช้เป็นแหล่งอ้างอิงในการดูแลผู้ป่วยโรคอ้วน
มุ่งหวังให้เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ
และเพื่อส่งเสริมความเข้าใจเรื่องการควบคุมน้ำหนักอย่างถูกวิธี เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจทั่วไป
บริการที่ชั้น
3 เลขเรียกหนังสือ 613.25
บรรณานิทัศน์โดย กาญจนา นันตรัตน์