พินิจ จันทร. (2565). สุดยอดธัญพืชและเมล็ดพันธุ์ อาหารที่ชาวโลกต้องการ. กรุงเทพฯ: เพชรพินิจ. 189 หน้า.
“ธัญพืช” เป็นพืชจำพวกหญ้าที่มนุษย์ได้เพาะปลูกและเก็บเกี่ยวเอามารับประทานมากกว่าพืชชนิดใดๆ
เนื่องจากเป็นเมล็ดพันธุ์ที่ทรงคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต
โปรตีน เกลือแร่ วิตามิน และธาตุหรือสารอาหารสำคัญ โดยธัญพืชที่รู้จักกันทั่วไป
นอกจากข้าวที่คนไทยรับประทานเป็นอาหารหลักแล้ว ยังมีข้าวสาลี ข้าวฟ่าง ข้าวโพด
ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย ถั่ว งา และ มะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น
หนังสือเล่มนี้ ผู้จัดทำได้ทำการรวบรวมข้อมูลองค์ความรู้เกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์และธัญพืชต่างๆ ที่มีความสำคัญต่อชีวิตและเศรษฐกิจของประเทศ และของโลก เพื่อให้ผู้อ่านนำไปใช้เป็นฐานข้อมูลตามที่ต้องการ และยังสอดแทรกข้อมูลทางวิชาการจากกรมวิชาการเกษตรเกี่ยวกับการปลูก เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้ที่สนใจนำไปใช้เป็นฐานข้อมูลตามวัตถุประสงค์ต่อไป
บริการที่ชั้น 3
เลขเรียกหนังสือ 633.1 พ685ส ฉ.1-2 (2565)
บรรณานิทัศน์โดย พิชญาภัค
โชคพัฒนสกุล